Nguồn gốc của thang máy

Nguồn gốc của thang máy

Thang máy là một phương tiện quá quen thuộc trong cuộc sống ngày nay, nhưng có khi nào bạn tự hỏi thang máy ra đời khi nào và ai là người phát minh ra nó? Hãy cùng thang máy ASAKY tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển như nào nhé.

Từ thời cổ đại con người đã biết tìm cách để nâng vật nặng theo phương thẳng đứng bằng những thiết bị thô sơ và chính điều đó là tiền đề khởi nguồn cho những phát minh sáng chế ra thang máy sau này.

Vào thế kỷ thứ XV  năm 1743 chiếc thang máy đầu tiên được chế tạo dưới triều đại vua Louis ở Versailles để phục vụ cho vua dùng. Thang máy này được xây có thể từ phòng ông ở tầng lầu 1 và lầu 2 để gặp người yêu là bà DE Châteauroux. Kỹ thuật này dựa trên sự đối trọng (contre-poids) nên việc sử dụng ít tốn sức lực.

Từ cuối thế kỷ 19 trên thế giới mới chỉ có một vài hãng thang máy ra đời như OTIS;SCHINDLER, chiếc thang máy đã được chế tạo và đưa vào sử dụng của hãng thang máy OTIS năm 1853. đến năm 1874 hãng thang máy SCHINDLER cũng đã chế tạo thành công những thang máy khác. Lúc đầu bộ tời kéo chỉ có một tốc độ, cabin có kết cấu đơn giản, cửa tầng đóng bằng tay, tốc độ di chuyển của cabin thấp. đầu thế kỷ 20 có nhiều hãng thang máy khác ra đời như: KONE, MISUBISHI, NIPPON ELEVATOR… THYSSEN, SABIEM đã chế tạo các loại thang máy có tốc độ cao, tiện nghi trong cabin tốt hơn và êm hơn.

Sang thế kỉ 20 có nhiều hãng thang máy khác ra đời như Kone của Phần Lan; Nippon, Mitsubishi của Nhật Bản; Thyssen của Đức, Sabiem của Italia; LG của Hàn Quốc…..Các thang máy này đã được thiết kế, thử nghiệm nên hoạt động êm và dừng tầng chính xác hơn.Cho tới những năm 1975 thang máy trên thế giới đã đạt tới tốc độ 400m/ phút, những thang máy lớn với tải trọng lên tới 25 tấn đã được chế tạo thành công.Thời gian này xuất hiện nhiều hãng thang máy nữa ra đời.Các sản phẩm phục vụ ngành thang máy cũng bắt đầu cải tiến, thang cuốn, băng chuyền lần lượt xuất hiện.

Cho đến những năm 1970 thang máy đã đạt tới tốc độ 450 m/ph. Thang máy chở hàng đã có tải trọng nâng tới 30 tấn. Thời gian này đã có những thang máy thuỷ lực ra đời. Sau một khoảng thời gian rất ngắn với tiến bộ của các ngành khoa học khác tốc độ của thang máy đã đạt tới 600 m/ph.

Vào những năm 1980 đã xuất hiện hệ thống điều khiển động cơ bằng phương pháp biến đổi điện áp và tần số VVVF. Thành tựu này cho phép thang máy hoạt động êm  hơn, tiết kiệm được khoảng 40% công suất động cơ. Những năm này đã xuất hiện loại thang máy dùng động cơ điện cảm ứng tuyến tính. Đầu những năm 1990 trên thế giới đã chế tạo được những thang máy có tính năng kỹ thuật đặc biệt khác.

Ai đã phát minh ra phanh cơ khí cho thang máy?

Đó chính là Elisha Graves Otis với phát minh quan trọng bậc nhất ngành thang máy – Phanh cơ khí. Ông sinh ngày 3 tháng 8 năm 1811 ở Halifax, Vermont mất ngày 8 tháng 4 năm 1861 ở Yonker, là người sáng lập Công ty thang máy Otis. Phát minh của ông về hệ thống phanh trong thang máy được coi là bước đột phá quan trọng nhất của thế kỉ 19, vì nó thể hiện cho sự phát triển của các toà nhà chọc trời.

Otis bắt đầu làm việc như một thợ mộc, nhưng 15 năm sau ông chuyển sang nghề cơ khí. Đây được xem là một bước ngoặt tạo nên tên tuổi của Graves Otis, năm 1852 Ông đã làm cả thế giới thán phục với phát mình thang máy có phanh hoạt động trong trường hợp đứt cáp.

Để chứng mình tính hiệu quả và an toàn của thiết bị do mình phát minh ra, Otis đã lấy chính tính mạng mình dùng cho cuộc thử nghiệm. Ông đã tự vận hành thang máy trước sự chứng kiến của rất nhiều người ở Crytal Place, New York, ngay khi Otis bước vào thang máy, người trợ lý của ông đã cắt dây cáp tải của thang trong sự ngạc nhiên và lo lắng của những người có mặt lúc đó. Thế nhưng sau khi rơi xuống vài cm, thang máy đã dừng lại.

Kể từ đó, tên tuổi của Graves Otis được nhiều người biết đến và ông cũng nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Ngoài tư chất của một nhà sáng chế, ông còn là một nhà kinh doanh tài giỏi, một năm sau ông đã thành lập công ty EG Otis, ban đầu chỉ sản xuất thang máy tải hàng. Đến năm 1857, Otis làm nên lịch sử với việc chế tạo và lắp đặt thành công thang máy tải khách đầu tiên trên thế giới ở các cửa hàng của Haughwout EV tại Broadway, New York

Không may thay, khi cả cá nhân và công ty đang ở đỉnh cao của sự nghiệp thì ông mắc phải căn bệnh quái ác – bạch cầu và qua đời ở tuổi 49. Bên cạnh phát minh vĩ đại là hệ thống phanh cho thang máy, ông còn được biết đến với phát minh phanh trên đường sắt (1852) và lò nướng bánh mỳ (1858). Sau khi Otis qua đời, hai người con trai của ông tiếp tục sự nghiệp của cha mình để lại một cách xuất sắc, đưa Otis trở thành một thương hiệu toàn cầu.

Tên tuổi Otis một lần nữa được cả thể giới nhắc đến khi lắp đặt thành công hệ thống thang máy đặc biệt cho tháp Eiffel ở Pháp (1889) và thang máy cho tòa nhà cao nhất thời bấy giờ – Woolworth Buiding cao 60  tầng ở New York năm 1913.

Vào năm 1997, người ta có thể tìm thấy tên của Otis trên hơn 1,2 triệu thang máy trên thế giới. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các công ty chuyên về thang máy, thang cuốn nhưng công ty Otis luôn được biết đến với việc phát triển một nền văn minh mới mà như nhiều người nói: “Nếu không có Elisha Otis thì sẽ không có các toà nhà chọc trời như hiện nay”. Theo Wiki!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá