LINH KIỆN THANG MÁY

Linh kiện thang máy 

Trên thị trường hiện nay có 2 loại linh kiện thang máy hay còn gọi Thiết bị thang máy, Phụ kiện thang máy được sử dụng lắp đặt, nâng cấp, sửa chữa thay thế để phục vụ cho thang nhập khẩu nguyên chiếc và thang sản xuất trong nước.

Những thương hiệu nổi tiếng và thông dụng như: Mitsubishi, Fuji, Nippon, Sharp, Torin Ziehl-Abegg, Montanari…Các linh kiện thang máy được nhập khẩu, trong nước đều có CO, CQ, nguồn gốc rõ ràng đầy đủ. Những linh kiện được chia theo từng bộ phận của thang máy.  thang máy như: động cơ thang máy, tủ điện chứa hệ điều khiển thang máy, aptomat nguồn điện cung cấp cho thang máy, vi xử lý, đường ray, cáp được nhập khẩu

1- Động cơ thang máy.

 • Động cơ hộp số: Hay còn gọi máy kéo có hộp số, kích thước của loại động cơ này khá lớn, chạy trong môi trường dầu nhớt, tính ma sát cao, tiếng ồn lớn cho nên phải có phòng máy cách biệt. Dòng động cơ này tiêu thụ điện cao hơn 40% so với loại không hộp số, tuổi thọ thấp hơn và cần phải được bảo dưỡng thay dầu thường xuyên theo định kỳ. Điểm cộng là giá thành của nó rẻ hơn loại có hộp số tầm 20 đến 40 triệu tùy theo công suất và tải trọng thang.maykeocohopso
 • Động cơ không hộp số: Hay còn gọi là máy kéo không hộp số, cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá đơn giản, hiện đại, hoạt động nhờ vào nam châm vĩnh cửu. Ưu điểm của loại động cơ này là không gây ô nhiễm tiếng ồn, tiết kiệm điện năng, tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn, công tác bảo trì cũng gặp khó khăn hơn do không có phòng máy khi thiết kế xây dựng.Động cơ không hộp sơ

2- Tủ điều khiển.

Tủ điều khiển hay còn gọi là tủ điện thang máy được xem như là bộ não của thiết bị. Là bộ phận tiếp nhận và xử lý các tín hiệu do con người yêu cầu, sau đó sẽ nhập lệnh đến thang máy để thực hiện yêu cầu đó. Đây chính là nơi kiểm soát tất cả hệ thống nguồn điện trong thang máy: điều khiển tín hiệu, hệ thống dự trữ điện năng, hệ thống an toàn,…Bởi vậy mà bộ phận được đánh giá giữ vai trò quan trọng, không thể thiếu của bất kỳ dòng thang máy nào.

3- Bộ Phận cơ khí

 • Cabin thang máy: Gồm bệ gầm cabin, khung cabin, đầu cabin, cửa cabin, vách cabin, tay vịn, sàn cabin, trần cabin, quạt thông gió, đèn chiếu sáng, bảng điều khiển.
 • Cửa tầng: Là các cửa nằm ở các tầng, nhiệm vụ đóng mở khi sử dụng thang. Bảo vệ người và thang máy khi hoạt động cũng như khi dừng.
 • Bảng điều khiển ngoài cửa tầng: Đặt tại vị trí gần cửa ra vào thang máy và ở các tầng. Linh kiện thang máy này có chức năng gọi thang máy về nơi khách hàng đứng để bắt sử dụng thang.
 • Khung đối trọng: Để chất các quả tải sao cho trọng lượng cân bằng với cabin khi người đi trong đó.
 • Bệ gầm cho cho động cơ: Dùng cho động cơ ngồi nên như ngôi nhà nằm trên phần móng. Muốn được vững chắc thì phần này sẽ kết cấu, chất liệu và độ dầy mỏng của thép.

 • Rail dẫn hướng: Linh kiện này được lắp dọc hố thang, nó hỗ trợ shoe dẫn hướng định vị cabin và đối trọng đi đúng hướng theo tâm đường thẳng, không bị lệch để dẫn tới sự cố đáng tiếc. Thiết bị này như một con đường đóng vai trò vào việc giúp thang máy vận hành êm ái, nhẹ nhàng.
 • Cáp tải thang máy: Cáp tải có chức năng nâng đỡ, kéo cabin trong suốt hành trình hoạt động. Vì cáp tải chịu toàn bộ lực của tải trọng thang máy, nên phải đảm bảo được độ chắc chắn và có độ bền lớn. Kích thước của thiết bị này tỷ lệ thuận với tải trọng của thang máy.
 • Phanh thắng cơ: Linh kiện thang máy này tương tự như những chiếc phanh xe. Phanh thắng cơ là một thiết bị an toàn nhằm kiểm soát được tốc độ của thang máy trong trường hợp gặp sự cố. Phanh thắng cơ sẽ kẹp chặt cabin vào dây dẫn, không để cabin vượt quá tốc độ cho phép, đảm bảo hoạt động của thang máy được ổn định.
 • Bộ giảm chấn: là một trong những thiết bị của hệ thống an toàn của thang máy. Thiết bị có chức năng giảm lực va chạm khi thang máy hoạt động bất thường hoặc giảm lực quán tính nếu thang máy xảy ra sự cố, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 • Đầu cửa cabin thang máy: Hay còn gọi là bộ chuyển động, là bộ phận chuyền động của cửa thang máy bao gồm các giới hạn mở cửa, giảm tốc mở cửa, giảm tốc đóng, giới hạn đóng cửa. Các thiết bị này giúp các kỹ thuật thang máy có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ đóng mở cửa, thời gian đóng mở cửa tùy theo ý muốn của khách hàng.

 • Photocell: Photocell được lắp đặt dọc 2 bên cửa của cabin. Photocell có chức năng phát hiện và báo động khi gặp vật cản trong quá trình đóng/mở cửa thang.

Trên đây là những thiết bị cơ bản và theo sau đó là hàng trăm thiết linh kiện phụ trợ kèm theo. Để lắp đặt, nâng cấp, sửa chữa, cải tạo, bảo trì bảo dưỡng, mua bán vật tư thay thế Quý khách hãy gọi chúng tôi, thang máy ASAKY sẵn sàng phục vụ 24/7. Chúc Quý khách an toàn sử dụng thang máy và mọi điều tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá