Cách sử dụng thang máy bền và an toàn

Cách sử dụng thang máy bền và an toàn

Thang máy là một phương tiện di chuyển thuận tiện thường được lắp đặt tại các khu vực công cộng, tòa nhà và trong nhiều gia đình hiện nay. Vậy sử dụng thang máy như thế nào để giữ cho thang máy được bền đẹp, an toàn, lịch sự hãy cùng Thang máy ASAKY chia sẻ bài viết dưới đây.

1- Lý do nên đi thang máy an toàn đúng cách

Đi thang máy đúng cách sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn khi di chuyển và thể hiện sự văn minh, lịch sự.

– An toàn: Nếu bạn đi thang máy đúng cách, trước hết bạn sẽ đảm bảo được an toàn cho mình và những người xung quanh. Từ đó, giúp chúng ta ra, vào thang đúng lúc và tránh được tình trạng bị kẹt vào cửa thang hay một số sự cố khác

– Thể hiện sự văn minh, lịch sự: Đi thang máy đúng cách, nhất là ở nơi công cộng sẽ giúp bạn thể hiện sự văn minh, lịch sự của mình. Xếp hàng, không chen lấn, xô đẩy, ưu tiên phụ nữ, trẻ em… cũng là những lưu ý khi đi thang máy đúng cách bạn nên chú ý.

2- Cách sử dụng thang máy

Sử dụng thang máy đúng cách sẽ giúp người dùng và những người xung quanh có quá trình di chuyển thuận lợi và nhanh chóng. Sau đây là những hướng dẫn sử dụng thang máy cụ thể cho người dùng:

2.1- Tại tầng chờ thang máy

– Chọn tầng mà mình muốn đến để điều khiển nút gọi cho chính xác, tránh làm mất thời gian và ảnh hưởng đến người khác. Sau đó, thực hiện nhấn 1 lần vào nút gọi thang khi muốn đi xuống thì bấm nút có mũi tên đi xuống và ngược lại.

– Hãy quan sát màn hình hiển thị ở bảng nút bấm để biết thang máy đang ở vị trí nào.

– Khi thang máy đến vị trí của bạn mà đã đông người thì nên kiên nhẫn chờ lượt khác để đi. Tránh chen lấn gây nên tình trạng quá tải sẽ làm mất thời gian của mọi người.

– Nếu có hỏa hoạn xảy ra, không nên sử dụng thang máy bởi sẽ rất nguy hiểm vì có thể mất điện đột ngột hoặc khói tràn vào trong thang.

2.2- Chú ý khi ở trong thang

– Trước khi bước vào cần quan sát màn hình led của bảng điều khiển là mũi tên lên hay xuống có đúng với hướng mình cần đi không. Khi ở trong thang đứng ngay ngắn, không đùa cợt bằng hành động tránh tạo ra rung chấn.

– Khi thang máy dừng và mở cửa cần quan sát sàn thang đã ở vị trí sẵn sàng chưa. Và bước vào thang cần dứt khoát, nhanh chóng tránh tình trạng chần chừ dễ gây kẹt cửa.

– Không nên đứng ở cửa thang máy vì sẽ gây cản trở cho người ra vào thang hoặc nguy hiểm hơn là kẹt cửa thang máy

– Nếu bước vào thang máy mà thang báo hiệu quá tải thì nên bước ra khỏi thang để thể hiện sự lịch sự.

– Nếu có người vẫn đang muốn bước vào thang thì bạn bấm và giữ nút (◄►) nhưng không nên giữ quá lâu.

– Nếu không còn người ở ngoài và bạn muốn di chuyển nhanh thì bấm nút (►◄) để đóng cabin.

– Khi cửa đóng thì bấm số hiển thị tầng mà bạn muốn đến. Nếu người trong thang quá đông bạn không thể nhấn nút thì có thể nhờ sự trợ giúp của người ở gần đó, tránh xô đẩy gây nguy hiểm cho mọi người.

– Không để đồ đạc hay bất kỳ vật gì dù là bé nhất rơi vào khe cửa thang vì rất có thể bị kẹt cửa gây nguy hiểm.

– Nếu đi cùng trẻ em thì nên để ý, trông chừng trẻ cẩn thận.

– Nên đứng ở vị trí trung tâm, tránh đứng gần cửa sẽ dễ bị kẹt cửa hoặc nhiễu cảm ứng của cửa thang.

– Cần quan sát và tập chung, hạn chế sử dụng điện thoại trong cabin. Nếu bị kẹt trong cabin thì hãy bình tĩnh, không nên cậy cửa thang hoặc thoát ra bằng lỗ thoát hiểm. Hãy cố gắng gắng liên hệ với bên ngoài bằng nút “INTERCOM” và nhấn nút báo động “EMERGENCY” để nhờ trợ giúp.

2.3- Khi thang dừng

– Khi đến vị trí tầng mà mình muốn đến thì nhanh chóng bước ra khỏi thang.

– Nếu đi cùng với trẻ nhỏ, hay thú cưng thì cần dắt hoặc bế bé, thú đi cùng.

Có thể bạn quan tâm: Hệ số an toàn của thang máy

2.4- Ký hiệu bảng điều khiển thang máy

– (▲): Nút bấm để thang máy đi lên.

– (▼): Nút bấm để thang máy đi xuống.

– G, 1,2,3,4…: Các nút thể hiện vị trí các tầng như G (tầng trệt), các số 1, 2, 3, 4,… (ký hiệu số tầng của tòa nhà). Ở một số tòa nhà, thang còn có ký hiệu B1, B2 (ký hiệu tầng hầm), L (tầng lửng).

– (►◄): Nút đóng cửa nhanh.

– (◄►): Nút mở cửa nhanh.

– Nút Intercom, chuông: Liên hệ với bên ngoài khi có sự cố xảy ra do mất điện, thang không hoạt động

3- Không nên làm khi sử dụng thang máy 

– Không sử dụng trong trường hợp hỏa hoạn: Bởi khi hỏa hoạn, hệ thống thang máy có thể bị chập cháy dẫn đến bạn bị mắc kẹt trong thang. Điều này thực sự nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn

– Không nên chơi đùa gần hoặc trong thang máy: Vì bạn bị mắc kẹt trong các rãnh thang hoặc gặp các sự cố khác. Với trẻ nhỏ nên hướng dẫn các bé đi thang máy đúng cách hoặc có người lớn đi cùng để đảm bảo an toàn. Khi di chuyển bằng thang máy, nếu còn nhiều vị trí trống, bạn nên lùi về phía sau để có tầm nhìn rộng, bao quát hơn. Không đùa nghịch và giữ một vị trí nhất định sẽ giúp bạn chủ động xử lý các tình huống, hạn chế các sự cố có thể xảy ra.

– Không nên giữ cửa mở bằng cách đặt bất kỳ vật cản hay cơ thể ở cửa thang máy: Khi cần giữ cửa mở bạn có thể bấm nút giữ thang. Bạn không nên chèn các vật cản, hoặc thậm chí lấy tay, chân của mình để chèn ngang không cho cửa thang máy đóng lại. Điều này có thể dẫn đến việc bạn bị kẹt tay, chân hoặc làm thang máy bị mắc kẹt bởi các vật cản.

– Không chở quá tải hoặc vượt quá công suất thang máy: Trong thang máy sẽ có dán khuyến cáo về số người tối đa di chuyển cùng lúc trong một lượt thang máy. Bạn nên chú ý khuyến cáo này. Mặt khác, trường hợp thang chở quá số người, quá tải thì thường cũng sẽ có chuông cảnh báo quá tải. Nếu thang đã quá tải, bạn hãy kiên nhẫn chờ lượt thang máy sau.

Tìm hiểu tải trọng thang:

4- Cách sử dụng thang máy bền và an toàn

– Cần kiểm định thang máy trước khi đưa vào sử dụng: Trước khi đưa thang máy vào vận hành sử dụng, bạn nên tiến hành kiểm định kỹ lưỡng xem thang có đảm bảo sự ổn định, an toàn khi sử dụng hay không. Bước kiểm định này sẽ giúp hạn chế, ngăn chặn ngay từ đầu những sự cố không mong muốn khi sử dụng thang máy

– Tuân thủ việc bảo trì, bảo dưỡng đúng thời hạn và quy chuẩn: Bảo trì, bảo dưỡng đúng thời hạn và quy chuẩn cho thang máy sẽ giúp hệ thống thang máy vận hành êm ái, ổn định, tăng tuổi thọ cho sản phẩm và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Với quy trì bảo trì, kiểm tra tổng thể thiết bị bao gồm cả hệ thống điều khiển của thang máy. Hệ thống này bao gồm: tủ dây điện, dây điện, vi xử lý, hệ thống phanh/thắng thang máy, ray giới hạn hành trình, hệ thống liên lạc bên trong cabin… để đánh giá về hiệu quả hoạt động, khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của thiết bị khi mang ra sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn bảo trì thang máy

– Cách sử dụng thang máy an toàn – Vệ sinh thang máy thường xuyên: Thang máy cần được vệ sinh thường xuyên khu vực cabin, hố thang… Cabin thang máy cũng như các bộ phận khác của thang đều cần đảm bảo tình trạng khô thoáng, hạn chế ẩm ướt để tránh xảy ra hiện tượng chập điện, rò điện.

+ Lựa chọn công ty lắp đặt thang máy gia đình uy tín: Khi lựa chọn công ty lắp đặt thang máy gia đình, nên ưu tiên lựa chọn các công ty đã có uy tín trên thị trường đảm bảo thang máy đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế. Ngoài ra khi lắp đặt thang máy uy tín quý khách hàng còn được hưởng những chính sách bảo hành, bảo dưỡng ưu đãi tốt nhất

+ Tối ưu chi phí lắp đặt và vận hành: Giá thành ưu đãi, hợp lý là điều mà khách hàng luôn mong muốn. Các nhà cung cấp uy tín sẽ mang đến các sản phẩm chất lượng, dịch vụ tương xứng với giá cả và đem lại sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Như vậy, để thang máy hoạt động luôn an toàn và lý tưởng thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp tin cậy là điều cần thiết. Và Công ty thang máy ASAKY là một trong số đó. Thang máy ASAKY, thang máy Nhật Bản mang đến cho khách hàng những sản phẩm thang máy an toàn, sang trọng, thẩm mỹ, giá phù hợp với đại gia đình người Việt.

Qua bài viết này các bạn đã biết cách sử dụng thang máy an toàn trong gia đình, nơi công cộng. Những quy tắc trên vừa để đảm bảo an toàn cho bản thân, bền đẹp cho thang máy mà còn thể hiện văn minh, văn hóa sử dụng thang máy bất cứ ai cũng cần tuân thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá