Những bộ phận chính của thang máy

Những bộ phận chính của thang máy

Thang máy ngày nay đã trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của con người. Từ những chức năng của thang máy, chúng ta cần tìm hiểu về các bộ phận chính của thang máy. Tuy nhiên, khách hàng biết sử dụng nhưng chắc chắn rằng không nắm rõ được bản chất, các cấu tạo cơ bản của một chiếc thang máy. Vậy Những bộ phận chính của thang máy bao gồm những gì?

Để có thể tạo thành một khối liên kết hoàn hảo và vận hành tốt, một chiếc thang máy có các bộ phận cơ bản như sau:


–    Máy kéo: Bất kì một thiết bị nào muốn hoạt động được thì phải có động cơ, thang máy cũng không ngoại lệ. Động cơ máy kéo là một bộ phận quan trọng, nó tạo ra lực để giúp cho thang hoạt động.

–    Tủ điều khiển : có chức năng điều khiển mọi hoạt động của thang máy, thực tế các chức năng hoạch định phối hợp với các lệnh điều khiển của người sử dụng. Tủ điều khiển làm việc nhờ các thiết bị khác cung cấp dữ kiện sau khi đã kiểm soát hàng loạt các chức năng an toàn.

–    Bộ chống vượt tốc : Trong trường hợp khi xảy ra mất an toàn thang máy chạy nhanh hơn tốc độ bình thường , thì bộ chống vượt tốc sẽ hoạt động

–    Buồng thang máy (Cabin) : Đây chính là không gian thang máy hoặc thang máy gia đình nơi có thể xác định được lượng người có thể đứng để di chuyển.

–    Cáp Tải : Là sợi dây kéo, giữ vững an toàn cho thang máy. Tùy mỗi trọng tải thang mà người ta lắp đặt cáp theo những kích thước khác nhau.

–    Đối Trọng : là thiết bị được thiết kế đối lập với cabin có nhiệm vụ dùng sức nặng để kéo cabin đi lên hoặc đi xuống. Bộ phận này kết hợp với máy kéo để đưa cabin lên xuống được dễ dàng.

–    Cửa tầng: Cửa tầng chính là xác định cửa di chuyển ra vào trong thang máy. Nếu như nói thang máy là một khối kín, thì cửa tầng chính là lối ra duy nhất, điểm dừng đặt chính xác ở các tầng trong tòa nhà.

–    Bảng điều khiển tầng: Bảng gọi tầng được lắp đặt ở không gian bên ngoài, khi chúng ta bước chân đến gần thang máy sẽ nhìn thấy. Bảng gọi tầng có 2 nút, nút mũi tên hướng lên hoặc hướng xuống chính là xác định hướng đi của người sử dụng.

–    Bảng điều khiển cabin: Đây là bảng sẽ lắp đặt ở bên trong cabin, bao gồm các con số của các tầng. Ngoài ra, bảng điều khiển còn bao gồm nút giữ cửa và đóng cửa, các nút hỗ trợ cứu hộ.

–    Ray dẫn hướng: được lắp đặt dọc theo giếng thang để dẫn hướng cho cabin và đối trọng chuyển động dọc theo hố thang. Ray dẫn hướng đảm bảo cho đối trọng và cabin luôn nằm ở vị trí thiết kế của chúng trong hố thang máy và không bị dịch chuyển theo phương ngang trong quá trình chuyển động. Ngoài ra ray dẫn hướng phải đảm bảo độ cứng để giữ trọng lượng cabin và tải trọng trong cabin tựa lên ray dẫn hướng cùng với các thành phần tải trọng động khi bộ hãm bảo hiểm làm việc (trong trường hợp đứt cáp hoặc cabin đi xuống với tốc độ lớn hơn giá trị cho phép).

–    Lò xo giảm chấn : là thiết bị được thiết kế ở dưới hố pit. Bộ phận này có nhiệm vụ làm giá đỡ cho cabin khi các hệ thống đảm bảo an toàn khác đều không hoạt động.

Khi có nhu cầu lắp đặt thang máy cho ngôi nhà của mình quý khách hãy gọi điện ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí về thiết kế, báo giá những chương trình khuyến mại mới nhất, phương án thi công hiệu quả nhất : theo số hotline của ASAKY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận báo giá